บทความ

>

ธุรกิจครอบครัว ค้นหา WoW Factor จาก Passion ของตนเองอย่างไร

ธุรกิจครอบครัว ค้นหา WoW Factor จาก Passion ของตนเองอย่างไร

HIGHLIGHT :

  • “ธุรกิจกงสี” แบบ “ผลิต” และ แบบ “บริการ” มี ลักษณะแตกต่างกันอย่างมาก .... การเลือกทางเดินชีวิตตาม “Passion” ของสมาชิกครอบครัวบางคน “อาจ” เป็นการ “ค้นหา” White Ocean ของตัวเอง...เพื่อออกนอก Comfort Zone ของธุรกิจครอบครัว

เวลาในการอ่าน 2 นาที


เดิมธุรกิจครอบครัวรายนี้มีกิจการ “สิ่งพิมพ์” เป็น “เรือธง” ในการสร้างงานสร้างเงินอันเป็นไปตามกระแสโลกที่ “คนอ่านหนังสือ” หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ต้องรู้จัก “หนังสือการ์ตูน” ของบ้านนี้

เมื่อโลกเปลี่ยน “คนอ่านหนังสือ” ผ่าน “กระดาษ” น้อยลง...ธุรกิจครอบครัวรายนี้ขยับตัวเองสู่ “โลกดิจิตัล” Digital World ด้วยการส่ง Cartoon Sticker เข้ามาสร้างความแปลกใหม่ในวงการ “สื่อสิ่งพิมพ์”

ถึงกระนั้น น้องชายคนเล็กสุดของบ้านนี้ “ค้นพบตัวเอง” ว่า Passion ในการทำธุรกิจไม่ใช่ Manufacturing แต่เป็น Service บริการที่เกี่ยวกับ “สุขภาพ” และเป็นบริการที่ไม่ใช่ “ของใหม่” ในวงการ ... แต่เป็น “ของเก่า” ที่ใช้กันมายาวนานหลายร้อยปี

ความหลงใหลในบริการ “นวดแผนโบราณ” แต่ไม่เจอที่ถูกใจ...จึงต้องค้นหา “ร้านนวด” ที่ใช่ไปเรื่อย...แต่ก็ไม่เจอ

ในที่สุด...น้องชายคนเล็ก “แอบ” เริ่มทำกิจการ “สปา” ของตัวเองแบบเล็กๆ ในต่างจังหวัดโดย “กงสี” ไม่ทราบเรื่องนี้ ... จนกระทั่ง “ธุรกิจสปา” รูปแบบใหม่ที่เป็น Passion ด้าน Spa Service ก่อร่างสร้างตัวหลังปี 2540 เมื่อผ่านวิกฤติ “ต้มยำกุ้ง”

หลังจากนั้น “คนกงสี” ได้เข้ามาช่วย “เสริมแรง” (Family Reinforcement) ในกิจการและใช้เวลาร่วม 14 ปีผลักดัน “ธุรกิจสปา” ให้ “ขยายสาขา” จาก “ต่ำสิบ” เป็น “เกินสิบ” ก่อน “แปรสภาพ” เป็นบริษัทมหาชนเพื่อเข้าตลาดหลักทรัพย์ mai ในปลายปี 2557

WoW Factor ใน “ธุรกิจครอบครัว” ของคุณ...เน้น Volume หรือ Margin ... หากคิดจะ Growth ด้วย Volume ต้อง Scale-up ... หากคิดจะ Growth ด้วย Margin ต้องหา WoW Factor ใน “ธุรกิจกงสี” ให้เจอ

WoW 1 ได้เข้าถือหุ้น 100% ใน 3 บริษัท คือ (1) ผลิต/ขายสินค้าสปา (2) โรงเรียนสอนนวด (3) ธุรกิจโรงแรม/ห้องอาหาร กลายเป็น “สปาครบวงจร” ครอบคลุม Spa Eco-System

WoW 2 ใช้ Growth Factor ขยายกิจการสาขาตลอดมาทุกปี...ด้านปริมาณ “ขยายสาขา” จนถึง 70 สาขาในปี 2564 ในไทย 65 สาขา ต่างประเทศ 5 สาขา ... ด้านคุณภาพ “ขยายตลาด” เจาะลูกค้าไทยนอกเหนือจากลูกค้าต่างชาติด้วยการ “ซื้อกิจการ” สปา “บ้านสวน” ที่รายเล็กกว่าเพื่อ “เข้าถึง” Market Segment รอบตัว ... แสดงให้เห็นได้ว่า Inorganic Growth เริ่มแสดงฝีมือให้เห็นพลังของ M&A Power

WoW 3 เมื่อสะสม “องค์ความรู้” จนกลายเป็น Know-How ได้มากพอแล้ว...ธุรกิจครอบครัวรายนี้เริ่ม “ขายของที่มองไม่เห็น” หรือ Intangible Asset ที่ก่อเกิดจาก “Trust” และ “ประสบการณ์” ภายในกิจการคือ Franchise Business

แหล่งรายได้ของกิจการไม่ได้มาจาก Spa Service เท่านั้นแต่เพิ่ม Key Revenue Stream ตัวใหม่คือ Franchise Fee & Royalty จากการ “ขายประสบการณ์” ในธุรกิจสปาให้ “คนอื่น” ได้มีโอกาสร่วมใช้ประสบการณ์นั้นด้วยโดยไม่ต้อง “ลองผิดลองถูก”

ที่สำคัญ Franchise Model เป็นการกระจาย “ช่องทางการจัดจำหน่าย” Distribution Channel ให้ “หุ้นส่วนทางการค้า” Franchisee เป็นผู้ขยายกิจการให้แทนใน Area ที่ตนเองอยู่ห่างไกล เช่น คุนหมิง / พนมเปญ / ย่างกุ้ง

WoW 4 ธุรกิจครอบครัวรายนี้ยัง “ไม่หยุด” คิดหาหนทางใหม่ด้วยการ “ให้บริการสปา-นวดในโรงแรม” แก่โรงแรมต่างๆ ในไทยหลายแห่งภายใต้ Spa Operating Agreement เรียกได้ว่า “เก็บทุกเม็ด” และ “เสร็จทุกช่องทาง” ที่เกี่ยวกับสปา All About Spa

Strategy สำคัญ คือ Out of Comfort Zone และ Keep Walking ไม่หยุดคิด ไม่หยุดนิ่ง ... วิ่งเข้าหา Blue Ocean คู่แข่งน้อย...ให้ไปถึง White Ocean ไร้คู่แข่ง

“สปา” รายนี้ คือ SPA หรือ Siam Wellness Group ที่มี Brand ติดหูคนไทยและคนต่างชาติหลากหลาย เช่น Rarinjinda / Let’s Relax / บ้านสวน / Stretch Me / Dr. Spiller

หากวันนั้น...น้องชายคนเล็กไม่คิดออกนอก Comfort Zone และค้นหา WoW Factor ตาม Passion ของตัวเองจนเจอ...เราจะไม่รู้จัก SPA รายนี้ในตลาดหลักทรัพย์เลย...


บทความโดย
ชินภัทร วิสุทธิแพทย์
ONE Law Office

หรือแชร์บทความ

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

การบริหารจัดการ
IPO

บทความก่อนหน้า

ธุรกิจครอบครัว เปลี่ยนอย่างไร ให้ออกนอก “Comfort Zone”

บทความถัดไป

สมการสร้างคุณค่าทางธุรกิจ (ตอนที่ 5)