บทความ

>

ธุรกิจครอบครัวคุณอยู่ที่ไหนใน Marketplace

ธุรกิจครอบครัวคุณอยู่ที่ไหนใน Marketplace

HIGHLIGHT :

  • การปรับเปลี่ยนธุรกิจที่เป็นธุรกิจครอบครัวให้ทัน เป็นเรื่องจำเป็นของการดำรงอยู่และเติบโตอย่างยั่งยืน การปรับเปลี่ยนมีได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยน Look and Feel ของสินค้า การปรับเปลี่ยนหรือเพิ่มสูตร การเพิ่มสินค้า   ให้ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้กว้างขึ้น หรือบางธุรกิจอาจเปลี่ยนสินค้าหลักไปเลย สิ่งเหล่านี้เจ้าของธุรกิจต้องหาให้เจอ ลองอ่านการค้นพบตัวเองของธุรกิจครอบครัวนี้ ที่รู้แล้วว่า Marketplace ของตัวเองอยู่ที่ไหน

เวลาในการอ่าน 1 นาที


ธุรกิจครอบครัวหนึ่ง...คุณแม่สร้างชื่อจาก “จินตนา” จนเป็น Product Champion ด้านคุณภาพนานหลายสิบปีถึงปัจจุบัน

พี่ชาย “สืบทอดกิจการ” ต่อจากแม่  น้องชาย “แยกกิจการ” มา “รับจ้างผลิต” OEM (Original Equipment Manufacturer) รูปแบบ B2B พึ่งพา “รายใหญ่” หรือ Big Player

OEM เป็น​ “สนามแข่งขันเลือดสาด” (Red Ocean) คู่แข่งทั้งในและต่างประเทศ “หั่นราคา” เพื่อแย่งงานจากเจ้าของ Brand ดูแล้ว Long Term Underdog เสียเปรียบทั้งระยะสั้นและระยะยาว

OEM ป็นการผลิตที่เน้น Volume ด้วยต้นทุนที่ดินที่ได้สะสมมานานตั้งแต่ราคาถูก แรงงานราคาถูก เครื่องจักรไม่ต้องลงทุนใหม่ แต่ Margin ต่ำ เหตุเพราะขาดการสร้าง Brand ไม่มีลูกค้า B2C ของตัวเอง

ปี 2550 น้องชาย “เปลี่ยน” Business Model ใช้ “มืออาชีพ” Professional บริหารงาน ทำ Brand Building สร้าง Image สินค้าของตัวเองใช้ “นางแบบชื่อดัง” หลายคน PR & Marketing ไม่น้อย

ปี 2551 เข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ด้วยทุน 300 กว่าล้านบาท ในชื่อ Sabina ออกจาก Red Ocean เข้าสู่ Blue Ocean “สนามแข่งขันคู่แข่งน้อย” กำไรสูงขึ้น Margin Focus เน้น Productivity และ Profitability

ปี 2564 บริษัท Sabina มี Change Agent ที่สำคัญ คือ COVID-19 ทำให้ Sabina ทดลองสิ่งใหม่มีสินค้า Innovation Product หน้ากากทำจากวัสดุกลุ่มเดียวกับ “ชุดชั้นใน”

Sabina เปลี่ยนจาก “ผู้รับจ้างผลิต” OEM เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว...เข้าสู่ OBM (Original Brand Manufacturer) มีลูกค้าของตัวเองกลายเป็น Data Player ที่รู้จัก “ลูกค้า” และยังเพิ่มมูลค่าด้วยการบริการส่งสินค้าถึงบ้านทำให้ Sabina มีฐานข้อมูลลูกค้าที่สามารถนำไปพัฒนางานด้านการขายและการบริการได้อย่างเฉพาะเจาะจงกับความต้องการของลูกค้ามากขึ้น

ธุรกิจที่อยู่ใน Red Ocean การแข่งขันจะดุเดือดมาก  หากธุรกิจครอบครัวสามารถค้นหา Blue Ocean เจอ เพื่อให้คู่แข่งตามไม่ทัน และที่ดียิ่งไปกว่านั้น คือค้นหาไปจนถึง White Ocean ซึ่งเป็นสนามไร้คู่แข่งให้เจอ

แน่นอนว่าการปรับเปลี่ยนธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่จะดีกว่ามั้ย ถ้าเราเริ่มเปลี่ยนแปลง “ตัวเอง” ก่อนที่จะมีใครมา Disrupt  จนไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ทันการ


บทความโดย ชินภัทร วิสุทธิแพทย์
One Law Office

หรือแชร์บทความ

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

การบริหารจัดการ
การตลาด
IPO

บทความก่อนหน้า

แนวทางจัดการและสื่อสาร..เมื่อกิจการต้องเผชิญปัญหาด้านชื่อเสียง

บทความถัดไป

ธุรกิจครอบครัว เปลี่ยนอย่างไร ให้ออกนอก “Comfort Zone”