บทความ

>

ผู้ประกอบการมือใหม่ เริ่มต้นทำธุรกิจแบบไหนดี

ผู้ประกอบการมือใหม่ เริ่มต้นทำธุรกิจแบบไหนดี

HIGHLIGHT :

  • ธุรกิจบริการเป็นธุรกิจที่ง่ายที่สุดในการเริ่มต้น ผู้ประกอบการจะได้รับประสบการณ์ทางธุรกิจที่มีค่า  ได้เรียนรู้วิธีสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า ในขณะเดียวกัน ก็อาจค้นพบความต้องการผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น หาคำตอบได้จากบทความนี้

เวลาในการ 1.5 นาที


อยากทำธุรกิจของตัวเอง อยากเริ่มควบคุมอนาคตของตัวเองและคิดว่าการเริ่มต้นธุรกิจเป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่มีเงินทุนไม่มากและไม่มีประสบการณ์ทางธุรกิจ ควรจะเริ่มต้นจากทำธุรกิจอะไร เป็นคำถามยอดนิยมที่ถูกถามกันบ่อยๆ คำตอบที่พอจะเป็นแนวทางในการเริ่มต้นได้นั้น ก็คือธุรกิจบริการ

ธุรกิจบริการคือธุรกิจทุกประเภทที่ให้การบริการ โดยการขายทักษะแรงงานหรือความเชี่ยวชาญ แทนผลิตภัณฑ์หรือสินค้า ตัวอย่างของธุรกิจบริการเช่น การเป็นที่ปรึกษาซึ่งขายความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน การให้บริการทำความสะอาดบ้านหรือการทาสี เป็นธุรกิจบริการที่ขายทักษะแรงงาน

ต่อไปนี้เป็นเหตุผล 5 ประการที่ธุรกิจบริการเป็นธุรกิจที่ง่ายที่สุดในการเริ่มต้นโดยเฉพาะสำหรับผู้ประกอบการมือใหม่

1. ใช้เงินน้อยในการเริ่มต้น

ธุรกิจบริการสามารถเริ่มทำได้โดยไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายการเช่าพื้นที่สำนักงาน ไม่ต้องมีคลังสินค้า อีกทั้งธุรกิจบริการส่วนมากมักเริ่มต้นจากการเป็นเจ้าของคนเดียว จึงยังไม่มีค่าจ้างพนักงานด้วย นอกจากนี้ผู้ประกอบการสามารถเลือกใช้ตลาดออนไลน์เพื่อขายทักษะ ความสามารถของพวกเขา ผ่านการสร้างโปรไฟล์บนฟรีเว็บไซต์หลายที่ที่ให้บริการโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

2. เริ่มต้นได้เร็ว

ธุรกิจบริการเป็นประเภทธุรกิจที่เร็วที่สุดในการเริ่มต้น ไม่จำเป็นต้องเตรียมการล่วงหน้ามากนัก ตัวอย่างเช่น  ธุรกิจบริการทำความสะอาดบ้าน สามารถเริ่มได้ด้วยการเดินไปรอบๆ พื้นที่หมู่บ้านและพูดคุยกับกลุ่มลูกค้าและแจกใบปลิวหรือนามบัตร หรือการใช้ช่องทางออนไลน์ในการประชาสัมพันธ์ธุรกิจ

เมื่อคุณได้ลูกค้ากลุ่มแรก ซึ่งอาจจะไม่มากนัก ผู้ประกอบการต้องขอให้ลูกค้ากลุ่มนี้แสดงความคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะให้มากที่สุด ถ้าเป็นไปได้ควรขอให้แสดงความเห็นผ่านช่องทางออนไลน์ด้วย สิ่งนี้จะช่วยเร่งการเติบโตของกิจการได้อีกทางหนึ่ง

3. ทำเงินได้เร็ว

ธุรกิจบริการสามารถทำเงินได้เร็ว เหตุผลเพราะสวนใหญ่มักจะได้รับเงินภายในไม่กี่วันหรือหรือทันทีที่ให้บริการแล้วเสร็จ ในขณะที่ธุรกิจประเภทอื่น จะมีรายจ่ายที่เกี่ยวเนื่องหลายอย่าง ตัวอย่างเช่น ธุรกิจค้าปลีกหรืออีคอมเมิร์ซ ถึงแม้ไม่มีหน้าร้านแต่ต้องลงทุนในการซื้อสินค้าจำนวนหนึ่งไว้เพื่อขาย สำหรับธุรกิจการผลิต จะต้องมีวัตถุดิบและสถานที่บางแห่งเพื่อผลิตสินค้า สิ่งเหล่านี้ต้องใช้เวลาและเงิน

เมื่อเวลาผ่านไป อาจมีการตัดสินใจลงทุนในอุปกรณ์ที่ดีกว่าหรือเปิดสำนักงานหรือจ้างพนักงานหรือสร้างเว็บไซต์หรือจัดทำแคมเปญการตลาด แต่ทั้งหมดนั้นเกิดขึ้นมาในภายหลัง จากการที่ธุรกิจเริ่มเติบโตและมองเห็นทิศทางการดำเนินธุรกิจต่อไปในอนาคต

4. สร้างกำไรที่ดี

นั่นเป็นเพราะธุรกิจบริการมีค่าใช้จ่ายต่ำ หรือสามารถคุมให้ค่าใช้จ่ายต่ำได้ดีกว่าธุรกิจอื่น จึงมีเงินสดเหลือมาก  ธุรกิจขนาดเล็กที่ทำกำไรได้มากที่สุดนั้นเกือบทั้งหมดเป็นธุรกิจบริการ

5. สามารถทำธุรกิจได้ในขณะที่ยังทำงานประจำ

สำหรับผู้ที่ทำงานอยู่ในขณะนี้ซึ่งยังไม่พร้อมที่จะออกมาทำธุรกิจส่วนตัวเต็มเวลา ธุรกิจบริการสามารถตอบโจทย์ได้ดีกว่าธุรกิจประเภทอื่น ซึ่งเป็นการบริหารความเสี่ยงทางการเงินในช่วงเริ่มต้นได้ดี

ถึงแม้เป้าหมายสูงสุดคือการสร้างผลิตภัณฑ์ ธุรกิจบริการก็ยังคงเป็นวิธีเริ่มต้นที่ดี ผู้ประกอบการจะได้รับประสบการณ์ในการให้บริการลูกค้า ทราบความต้องการที่แท้จริงจากลูกค้า เช่น การทำธุรกิจ Software ที่เริ่มต้นจากการเป็นผู้ให้บริการออกแบบ เว็บไซต์ จึงสร้าง Software สำเร็จรูปออกมาจำหน่ายในเวลาต่อมา ซึ่งเป็นการสร้างการเติบโตของธุรกิจในอีกรูปแบบหนึ่ง


Credit : https://smallbiztrends.com
สรุปและเรียบเรียงโดย : ปิยารมย์ ปิยะไทยเสรี
ฝ่ายพัฒนาความรู้ผู้ประกอบการ
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

หรือแชร์บทความ

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

ผู้ประกอบการอย่างยั่งยืนและนวัตกรรม
การบริหารจัดการ
เริ่มต้นทำธุรกิจ

บทความก่อนหน้า

Angel บริหารพอร์ตในช่วงเศรษฐกิจถดถอยอย่างไร

บทความถัดไป

วิถีใหม่ไทยแลนด์ (ตอนที่ 1)