บทความ

>

3 เคล็ดลับ วัดความสามารถ Founder

3 เคล็ดลับ วัดความสามารถ Founder

HIGHLIGHT :

  • แนวทางหนึ่งที่ VC ใช้ดูและวัดความสามารถของ Founder หรือผู้ก่อตั้งบริษัท นอกจากดูเรื่อง IQ (Intelligence Quotient) และ EQ (Emotional Quotient) ของผู้ประกอบการแล้ว การดู AQ (Adversity Quotient) ซึ่งเป็นเรื่องความสามารถในการปรับตัว ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะสร้างความเชื่อมั่นแก่นักลงทุน ซึ่ง Natalie Fratto นักลงทุนด้าน Tech Startups ได้แชร์เคล็ดลับการวัด AQ ผู้ก่อตั้งบริษัทไว้ 3 ข้อ 

เวลาในการ 3  นาที


สำหรับบทความนี้ ได้สรุปประเด็นและมุมมองของ Natalie Fratto นักลงทุนสาย Tech Startups ที่พูดไว้ใน TED Talk ซึ่งกล่าวไว้ว่า ในโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา มีความไม่แน่นอนซับซ้อนและคลุมเครือต่อการดำเนินธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจสตาร์ทอัพ ดังนั้น VC (Venture Capital) ยิ่งต้องเพิ่มความรอบคอบในการลงทุนกับสตาร์ทอัพ ซึ่งเคล็ดลับในการมองหาสตาร์ทอัพที่น่าลงทุนและมีแนวโน้มที่จะทำธุรกิจประสบความสำเร็จ เธอไม่ได้มองแค่ IQ (Intelligence Quotient) หรือ EQ (Emotional Quotient) ของผู้ก่อตั้ง แต่เธอมองไปที่ Adaptability หรือ AQ (Adversity Quotient) ความฉลาดในการแก้ไขปัญหา ของผู้ก่อตั้งบริษัท ที่ต้องมีความยืดหยุ่นสามารถปรับตัวในการเผชิญปัญหาได้ดี ซึ่งจากประสบการณ์ที่ได้พบเจอ และฟังการนำเสนอของสตาร์ทอัพมามากมาย เธอจึงมีเคล็ดลับมาฝากผู้ก่อตั้งบริษัท 3 ข้อ เพื่อพัฒนาตัวเองด้านการปรับตัวหรือ AQ ดังนี้

1. Instead of asking "Tell me about yourself.. your background", change it to "What if" questions

เริ่มต้นด้วยการตั้งคำถาม "What if?" กระตุ้นให้สมองได้คิดว่าถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น คุณจะรับมืออย่างไร คำถามที่เธอมักถามเสมอๆ คือ "จะเกิดอะไรขึ้นถ้ากระแสรายได้หลักของคุณหายไป” “ถ้าอยู่มาวันหนึ่งธุรกิจของคุณไม่สามารถส่งสินค้าได้ คุณจะทำอย่างไร” ดังนั้นการถามว่า "เกิดอะไรขึ้น" แทนการถามเกี่ยวกับอดีต จะเป็นการจำลองสถานการณ์ และเป็นการดูวิธีคิดในการแก้ไขปัญหาที่หลากหลายของเหล่าผู้ก่อตั้งในมุมมองที่ต่างกัน

2. Active Unlearners seek to Challenge What They Presume to Already Know.

การมองหาสัญญาณของ Unlearning จากผู้ก่อตั้ง การไม่ยึดติด ละทิ้งสิ่งที่เคยรู้มาและแทนที่ข้อมูลนั้นด้วยข้อมูลใหม่ Natalie อ้างถึงหนังสือหน้าสุดท้ายของอัตชีวประวัติของ “คานธี” เขียนไว้ว่า "ฉันต้องลดตัวเองให้เหลือศูนย์" ในหลาย ๆ ช่วงในชีวิตของคานธี เขาพยายามที่จะกลับไปที่ความคิดของผู้เริ่มต้นด้วยศูนย์ เพื่อแก้ไขความเข้าใจผิด ด้วยวิธีนี้นี่เองที่ทำให้เธอคิดว่ามันค่อนข้างปลอดภัย และแสดงให้เห็นว่า “คานธี” เป็นบุคคลที่มีความสามารถด้าน AQ สูง

3. Prioritizing Exploration over Exploitation

มองหาคนที่เปิดโลกใหม่อยู่ตลอดเวลา และไม่ยึดติดอยู่กับเรื่องเดิมๆ  โดยเฉพาะความสำเร็จเดิมๆ ที่เคยทำสำเร็จในอดีตที่ผ่านมา แต่อนาคตคือการเปิดโลก มองโลกและค้นหาสิ่งใหม่ เธอได้ยกตัวอย่างเหตุการณ์หนึ่งในปี 2000 ชายคนหนึ่งขอเข้าพบ John Antioco ซึ่งเป็น CEO of Blockbuster ยักษ์ใหญ่แห่งวงการเช่าภาพยนต์ โดยเสนอความร่วมมือในแง่ของการจัดการ Blockbuster ให้เป็นธุรกิจออนไลน์ เขาได้รับเพียงเสียงหัวเราะ พร้อมกับคำพูดที่ว่า "ฉันมีลูกค้าอยู่นับล้านคน มีร้านค้าปลีกที่ประสบความสำเร็จหลายพันแห่ง ฉันต้องให้ความสำคัญกับเงินจริงๆ" ในอีก 8 ปีต่อมา ชายคนนั้นคือ Reed Hastings CEO of Netflix ซึ่งในปี 2018 Netflix เปิดตัวกิจการที่ 15.8 พันล้านดอลลาร์ ในขณะที่ Blockbuster ยื่นฟ้องล้มละลายในปี 2010 ซึ่ง 10 ปีหลังจากการประชุม CEO of Blockbuster มุ่งเน้นไปที่การหาประโยชน์ สร้างโมเดลธุรกิจที่ประสบความสำเร็จของเขา จนเขามองไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเขา ด้วยวิธีนี้ความสำเร็จก่อนหน้าของเขา จึงกลายเป็นศัตรูในการพัฒนาศักยภาพในการปรับตัว ดังนั้นในมุมของ Natalie Fratto จึงมองสถานะของการแสวงหาอย่างต่อเนื่อง อย่าตกหลุมพรางกับชัยชนะในอดีต แต่ให้ค้นหาสิ่งที่อาจฆ่าธุรกิจต่อไปในเชิงรุกให้จนได้

ซึ่งเรื่อง Adaptability เป็นเรื่องที่ Founder หรือผู้ประกอบการทุกคนสามารถฝึกและเพิ่มทักษะในด้านนี้ได้อย่างไม่ยากมากนัก  เพราะในยุคนี้ผู้ประกอบการต้องปรับและเปลี่ยนได้เร็ว ถึงจะสามารถอยู่รอดได้ในทุกสถานการณ์ แม้ต้องเผชิญวิกฤติจากสถานการณ์ต่างๆ ก็ตาม


ผู้พูด : Natalie Fratto
สรุปและเรียบเรียงโดย : ปริยากร มงคลพุทธรักษา
ฝ่ายพัฒนาความรู้ผู้ประกอบการ
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

หรือแชร์บทความ

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

ผู้ประกอบการอย่างยั่งยืนและนวัตกรรม

บทความก่อนหน้า

โลกหลังวิกฤติ Covid-19 (ตอนที่ 5)

บทความถัดไป

โอกาสของ Startup ในการระดมทุนช่วงวิกฤติ