บทความ

>

Facebook เตรียมให้ความช่วยเหลือกับธุรกิจขนาดเล็ก

Facebook เตรียมให้ความช่วยเหลือกับธุรกิจขนาดเล็ก

HIGHLIGHT :

  • การระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ลุกลามไปทั่วโลกนั้น สร้างผลกระทบให้แก่ผู้คนในรูปแบบที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน ธุรกิจขนาดเล็กนั้นมักจะได้รับผลกระทบก่อนธุรกิจขนาดกลางและใหญ่ Facebook ซึ่งมีลูกค้าเป็นธุรกิจรายเล็กใช้เป็น Platform ในการทำธุรกิจ เริ่มให้ความช่วยเหลือลูกค้ากลุ่มนี้อย่างไร ลองมาดูกั

เวลาในการ 1.5 นาที


การระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ลุกลามไปทั่วโลกนั้น สร้างทั้งความกังวลและผลกระทบในด้านรายได้และชีวิตความเป็นอยู่ของประชากรโลกในรูปแบบที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน ภาพข่าวที่เราเห็นกันในสถานที่ที่เคยมีผู้คนเดินกันขวักไขว่ มาถึงวันนี้กลับกลายเป็นเหมือนเมืองร้าง

โดยเฉพาะธุรกิจรายเล็กบางรายที่ต้องถูกบังคับให้ปิดชั่วคราว จากมาตรการเพื่อความปลอดภัยของตนเองและของประชาชนอื่นๆ มันมีผลกระทบอย่างมากเพราะธุรกิจรายเล็กเหล่านั้นต้องเผชิญปัญหาในเรื่องของการขาดรายได้และการเข้าถึงสินเชื่อ

Facebook ซึ่งมีลูกค้าเป็นธุรกิจรายเล็กใช้เป็น Platform ในการทำธุรกิจเป็นจำนวนมากนั้น ประกาศว่าอยู่ระหว่างการทำโครงการให้ความช่วยเหลือธุรกิจรายเล็ก โดยความช่วยเหลือนี้มีมูลค่าราว 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  ซึ่งจะมีทั้งการให้เครดิตโฆษณา (Ad Credit) และตัวเงินช่วยเหลือ (Cash Grants) ที่สามารถใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน เช่น การจ่ายเงินคนงานและจ่ายค่าเช่า โดยจะมีจำนวนธุรกิจมากถึง 30,000 แห่งใน 30 ประเทศทั่วโลก ที่ Facebook เปิดให้บริการ

นอกจากนี้ Facebook ได้สร้างศูนย์กลางธุรกิจพร้อมเคล็ดลับและแหล่งข้อมูลสำหรับธุรกิจที่พยายามอยู่รอดในระหว่างการระบาด

“ เราต้องการทำมากกว่านี้” ซีโอโอ Sheryl Sandberg กล่าวในการโพสต์ Facebook ว่า“ ทีมงานใน บริษัท ของเรากำลังทำงานทุกวันเพื่อช่วยเหลือธุรกิจ เรากำลังหาวิธีเพิ่มเติมในการฝึกอบรมเสมือนจริงและจะมีการเผยแพร่อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกมากในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และเรากำลังค้นหาวิธีเพิ่มเติมที่จะช่วยให้ผู้คนเชื่อมต่อและเรียนรู้การใช้เทคโนโลยีผ่าน Blueprint โปรแกรมฝึกอบรม e-learning ฟรีของเรา”

รายละเอียดจะเป็นอย่างไรก็คงต้องติดตามกันในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งในภาวะแบบนี้ใครที่ยังพอมีกำลังช่วยเหลือกัน ก็พยายามช่วยๆ กันให้ได้มากที่สุด อย่างน้อยในท่ามกลางเรื่องร้ายๆ ก็ยังมีเรื่องดีๆ เกิดขึ้นบ้าง


Credit: https://techcrunch.com
 
บทความโดย : ปิยารมย์ ปิยะไทยเสรี
ฝ่ายพัฒนาความรู้ผู้ประกอบการ
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

หรือแชร์บทความ

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

การตลาด
การบริหารจัดการ
ธุรกิจในภาวะวิกฤติ

บทความก่อนหน้า

3 เงื่อนไขสุดโหดที่สตาร์ทอัพต้องระวังในการรับเงินลงทุน (ตอนที่ 2)

บทความถัดไป

มีไอเดีย Startup แต่มีคนทำแล้ว ควรทำอย่างไร