บทความ

>

เหลียวหลังแลหน้า สตาร์ทอัพไทยปี 2563 (ตอนที่ 1)

เหลียวหลังแลหน้า สตาร์ทอัพไทยปี 2563 (ตอนที่ 1)

HIGHLIGHT :

  • สรุปความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นของสตาร์ทอัพไทยในปี 2562 ทั้งในด้านการร่วมลงทุน โครงการบ่มเพาะ โครงการสนับสนุนต่างๆ ที่เกิดขึ้น (และปิดตัวลง) รวมถึงการสนับสนุนจากภาครัฐอย่างต่อเนื่อง

เวลาในการอ่าน  2  นาที


ในบทความตอนที่ 1 นี้ขอสรุปภาพรวมความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นในปี 2562  สำหรับการสนับสนุนการเติบโตของสตาร์ทอัพไทยทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชน ก่อนจะดูเทรนด์ที่จะเกิดในปี 2563 ในตอนที่ 2

ความเคลื่อนไหวเงินลงทุนภาคเอกชน

ปี 2562 นับว่าเป็นอีกปีที่ธุรกิจสตาร์ทอัพในไทย ยังคงต้องเผชิญความท้าทายและความยากลำบากในการทำธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ข้อมูลจาก Techsauce เปิดเผยว่าในปี 2562 มีการลงทุนในสตาร์ทอัพไทยทั้งสิ้น 32 ครั้งมูลค่ารวม 97.55 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งดีลใหญ่สุดคือ Pomelo ที่มีการระดมทุนที่ 52 ล้านเหรียญสหรัฐ ที่เหลือเป็นการลงทุนในสตาร์ทอัพที่มีการเติบโตแล้วในระดับตั้งแต่ Pre-Series A เช่น Baania, Jitta เป็นต้น โดยเป็นสตาร์ทอัพรายใหม่น้อยมาก

สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่เฉพาะในไทย แต่การลงทุนในสตาร์ทอัพระดับโลกมีการสะดุดเช่นกัน โดย Softbank ที่ตั้งกองทุน Vision Fund ก็ประสบปัญหาจากการลงทุนใน WeWork จนต้องมีการทบทวนนโยบายการลงทุนและเพิ่มความระมัดระวังในการลงทุนมากขึ้น ส่งผลให้ Venture Capital ทั่วโลกหันมาดูตัวอย่าง Softbank และเลือกลงทุนด้วยความรอบคอบเพิ่มขึ้น

การเปลี่ยนแปลงด้านการบ่มเพาะ

สอดคล้องกับการประกาศยุติบทบาทของ dtac accelerate ที่บ่มเพาะสตาร์ทอัพมา 7 ปีรวม 62 ราย ซึ่งเป็นผู้เล่นหลักที่สร้างสีสันและโอกาสให้แก่สตาร์ทอัพรุ่นใหม่ เหตุผลหลักในการยุติโครงการคงไม่พ้นจากประเด็นด้านผลตอบแทนทางการเงิน 

ในขณะเดียวกัน มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการสนับสนุนและสร้าง Ecosystem สำหรับสตาร์ทอัพ โดยเน้นที่การเชื่อมโยงธุรกิจเข้ากับการสนับสนุนและพัฒนาสตาร์ทอัพ เริ่มจากกลุ่มทรูได้เปิดทรูดิจิทัลพาร์คอย่างเป็นทางการโดยคาดหวังให้เป็นศูนย์กลางนวัตกรรมดิจิตัลในไทย พร้อมเปิด GroundBreakers Club เป็นคอมมูนิตี้พิเศษที่เปิดโอกาสให้สตาร์ทอัพชั้นนำที่ได้รับเงินทุนอย่างน้อยระดับ Series A ได้พบปะกับผู้บริหารระดับสูงขององค์กรธุรกิจที่เป็นพันธมิตรของทรู แลกเปลี่ยนประสบการณ์ เรียนรู้ และต่อยอดผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ เพื่อสนับสนุนธุรกิจของสตาร์ทอัพ พร้อมกับได้รับสิทธิประโยชน์จากทรู ดิจิทัล พาร์ค อาทิ บริการ Co-working Space และโอกาสร่วมกิจกรรมเพื่อเชื่อมต่อและเจรจาทางธุรกิจกับองค์กรชั้นนำของไทย

ด้านธนาคารกสิกรไทยเปิดตัวโครงการ KATALYST ด้วยแนวคิดเพื่อนสนิทที่พร้อมให้คำแนะนำแก่สตาร์ทอัพในด้านต่าง ๆ อาทิ รูปแบบของการทำธุรกิจ การให้ความรู้และการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ ตลอดจนให้คำแนะนำในการขยายธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ ผ่านเครือข่ายของธนาคาร ที่จะให้การสนับสนุนในเรื่องของเงินลงทุน เพื่อให้วงการสตาร์ทอัพไทยเติบโตและประสบความสำเร็จ

การสนับสนุนจากภาครัฐ

หน่วยงานภาครัฐก็มีความเคลื่อนไหวอย่างคึกคัก โดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้าได้เปิดสถาบันส่งเสริมวิสาหกิจดิจิทัลเริ่มต้นและสำนักงานใหม่เป็น Co-working space แหล่งรวมสตาร์ทอัพพันธุ์ไทยและเทศ พร้อมสร้างโปรแกรม depa accelerate และ Digital Startup Fund เพื่อส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจสตาร์ทอัพในระยะ Seed Stage และได้จับมือกับกรมสรรพากรจัดงาน HACKATAX ที่นำสตาร์ทอัพรุ่นใหญ่มาแก้ปัญหาด้านภาษีที่เป็น Pain-point สำหรับการทำธุรกิจ

ด้านเงินทุน ภาครัฐได้เห็นถึงปัญหาในการสนับสนุนเงินทุนสำหรับธุรกิจในระยะ Seed Stage จึงได้นำแนวคิดจาก Cyberport ที่ฮ่องกงมาเป็นต้นแบบ โดยเปิดตัว Innospace (Thailand) ซึ่งเป็นหน่วยงานขับเคลื่อนในรูปแบบเอกชนผ่านการผลักดันจากกระทรวงอุตสาหกรรมที่สามารถเชื่อมโยงและบูรณาการทุกภาคส่วน มุ่งเน้นทั้งในภาคการผลิต (Real Sector) และภาคบริการ (Service Sector) โดยให้เหมาะสมกับอุตสาหกรรมเป้าหมายโดยเฉพาะในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) โดยเริ่มระดมทุนมูลค่า 515 ล้านบาทจาก 13 หน่วยงานยักษ์ใหญ่

นอกจาการสนับสนุนเงินทุนในรูปแบบ Grant และ Venture Capital แล้ว สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับ World Business Angels Investment Forum (WBAF) ได้จัดตั้ง WBAF สาขาประเทศไทยเพื่อเป็นกลไกพัฒนาด้านแหล่งเงินทุนจาก Angel Investors สนับสนุนช่วยผลักดันงานวิจัย พัฒนา และนวัตกรรมใหม่ๆ ออกสู่เชิงพาณิชย์เพิ่มมากขึ้นทั้งในและต่างประเทศ

บทสรุปปี 2562

ในปี 2562 ที่ผ่านมาภาคเอกชนมีความระมัดระวังในการลงทุนเพิ่มขึ้น โดยปรับรูปแบบให้สอดคล้องกับการดำเนินธุรกิจทั้งด้านการลงทุนและการบ่มเพาะผ่านเครือข่ายที่มีอยู่ ส่วนภาครัฐได้เข้ามาเสริมตั้งแต่การสร้างธุรกิจขนาดเล็กให้เริ่มเป็นที่รู้จัก จนถึงกลไกการลงทุนผ่าน Angel Fund และ Venture Fund ในรูปแบบ Big Brother พี่ใหญ่ช่วยน้องเล็ก ในตอนถัดไปจะมาดูกันว่าปี 2563 ภาคธุรกิจมีการปรับตัวในการสนับสนุนสตาร์ทอัพกันอย่างไร


 
บทความโดย : พงศ์ปิติ เอกเธียรชัย
ผู้จัดการ
บริษัท ไลฟ์ฟินคอร์ป จำกัด (LiVE)

หรือแชร์บทความ

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

ผู้ประกอบการอย่างยั่งยืนและนวัตกรรม
การบริหารจัดการ
การเงินและการระดมทุน

บทความก่อนหน้า

The Riskiest Assumption Test ความเสี่ยงที่ต้องทดสอบก่อนเริ่มสร้างธุรกิจ

บทความถัดไป

เปิดวาร์ป 10 หนังสือธุรกิจน่าอ่าน จากห้องสมุดมารวย (ตอนที่ 2)