บทความ

>

Make a Pitch like a SHOW

Make a Pitch like a SHOW

HIGHLIGHT :

เรียนรู้ 10 เทคนิคการนำเสนอ ซึ่งถอดรหัสมาจากความสำเร็จของ Steve Jobs ผู้ที่เป็นต้นแบบในด้านการนำเสนอ    ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้ให้การ pitch ของสตาร์ทอัพ มีความโดดเด่น น่าสนใจมากขึ้น ด้วยการทำให้การ Pitch ทุกครั้งเหมือนการแสดงโชว์

เวลาในการอ่าน  3  นาที

วันหนึ่งมีโอกาสได้อ่านบทความของคุณอภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา หรือพี่ป๊อป จากออคิด สลิงชอต ซึ่งได้มาแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่อง “ถอดรหัสความสำเร็จของ Steve Jobs ในเรื่องการนำเสนอ” ก็คิดว่าทั้งเคล็ดลับและเทคนิคต่างๆ ที่ Steve Jobs ใช้นั้น สามารถนำมาปรับใช้กับการ Pitch ของสตาร์ทอัพได้อย่างดีทีเดียว

ทีนี้ เรามาดูกันว่า Secret sauce ของ Steve Jobs มีอะไรที่เราสามารถหยิบไปใช้ในการ Pitch ได้บ้าง

1. Audience: เรื่องสำคัญเรื่องแรก ที่เราต้องใส่ใจ เพราะการรู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง ใช้ได้ดีเสมอ และเป็นคำพูดที่เหล่าสตาร์ทอัพ ควรท่องให้ขึ้นใจทุกครั้งเวลาไป Pitch เพราะเราต้องระลึกเสมอว่าพูดให้ใครฟัง เขาเป็นใคร (ลูกค้า กรรมการ นักลงทุน ฯลฯ) วัตถุประสงค์ที่เขาสนใจมาฟังเราคืออะไร ความคาดหวังต่อการนำเสนอของเราเป็นแบบไหน เพราะหากเราวิเคราะห์ผู้ฟังได้อย่างถ่องแท้ เป้าหมายและผลลัพธ์ในการ Pitch แต่ละครั้งก็จะบรรลุผลสำเร็จมากขึ้น

2. Pitch deck (Presentation): เป็นสิ่งที่สร้างความประทับใจอันดับแรก ซึ่ง Pitch deck ที่ดีต้องดึงดูด โดดเด่น ในรูปแบบ Less is more สามารถสร้างความน่าสนใจได้ ซึ่งความน่าสนใจแบ่งออกเป็น รูปลักษณ์ (สวย ทันสมัย) เนื้อหา (สั้น กระชับ) เน้นรูปที่สื่อความหมายผสมผสานกับข้อความที่ไม่ควรเกิน 4-5 บรรทัดในหนึ่งสไลด์ และหากมีเวลาในการ Pitch ที่นานพอ ควรใส่ VDO ประกอบการพรีเซนต์เข้าไปด้วย

3. Setting the theme: เปิดการนำเสนอด้วยการ “พาดหัว” Jobs มักเปิดการนำเสนอด้วยการพาดหัว ซึ่งก็เหมือนที่เราเห็นในหนังสือพิมพ์ เพื่อสร้างหรือเรียกร้องความสนใจจากผู้ฟังรวมถึงให้ผู้ฟังจำเราได้ แล้วสร้างธีมที่จะนำเสนอให้ชัดเจนและสอดคล้องกับเนื้อหาและวัตถุประสงค์ในการนำเสนอแต่ละครั้ง

4. Providing outline: การเตรียมโครงของเรื่องที่จะพูด จะทำให้การเรียบเรียงเนื้อหา การให้น้ำหนักและความสำคัญในแต่ละหัวข้อ จะทำให้เราไม่หลงลืมหรือหลุดประเด็นสำคัญๆ ไป เช่น ช่วงเปิด เนื้อหา และช่วงปิดที่ต้องทิ้งท้ายหรือสรุปใจความสำคัญแบบสั้นๆ ในไสตล์เรา เพื่อให้ผู้ฟังประทับใจและจดจำคุณได้ ต้องอย่าลืมว่าผู้ฟังของคุณ ได้พบเจอผู้ประกอบการที่มานำเสนอธุรกิจมากมาย การจะทำให้เป็นที่จดจำ คุณจะต้องเติมความพิเศษบางอย่างเข้าไปในเรื่องราวระหว่างการโชว์ของคุณ เช่น การเล่าเรื่องราวชีวิตของตัวเอง หรือการเล่าสถานการณ์ ที่เชื่อมโยงกับธุรกิจของคุณ เป็นต้น

5. Making smooth transition: เนื้อหาคำพูดตอนจบของแต่ละสไลด์ ต้องเชื่อมโยงไปสู่เนื้อหาในสไลด์ถัดไป และต้องเชื่อมไม่ให้ผู้ฟังรู้สึกสะดุด

6. Demonstrating enthusiasm: นำเสนอด้วยการใส่พลังและความมุ่งมั่นทั้งหมด เพราะคำพูด น้ำหนักเสียง จังหวะหนักเบา ล้วนกระตุ้นผู้ฟังให้เชื่อในสิ่งที่เรานำเสนอ สตาร์ทอัพควรหมั่นศึกษาดูตัวอย่างของผู้พูดต้นแบบ (Role Model) ว่าเขาพูดแบบไหน ทำไมคนถึงตั้งใจฟังในสิ่งที่เขาพูดได้เป็นเวลานานๆ ยิ่งถ้าเราหมั่นใช้เทคนิคการเล่าเรื่องแบบ Storytelling ก็จะยิ่งทำให้การนำเสนอของเราโดดเด่นไม่แพ้ใคร

7. Making numbers and statistics meaningful: เมื่อถึงสไลด์ ที่ต้องบอกเล่าถึงข้อมูลจริง ปัญหา Pain points ต่างๆ หรือแม้กระทั่งโอกาสทางธุรกิจ ต้องนำเสนอด้วยตัวเลขหรือสถิติ ที่สร้างความน่าเชื่อถือ เพื่อตอกย้ำถึงความสำคัญว่าทำไมเราถึงต้องทำธุรกิจนี้

8. Adding “One More Thing” at the end of presentation: ก่อนจบการ pitch ทุกครั้ง เราต้องบอกคนฟังว่า “อีกเรื่องหนึ่งสำหรับวันนี้ ผม/ดิฉันอยากฝากทุกท่านว่า.......” เพื่อเป็นการเน้นย้ำให้ผู้ฟัง จดจำสิ่งที่สำคัญที่สุดของธุรกิจ หรือวัตถุประสงค์ของการ pitch ในครั้งนี้ว่า ต้องการให้ผู้ฟังทำอะไร

9. Practicing & Rehearsing: ซ้อมและซ้อม (Practice makes Perfect)

10. Making pitching like a show: ทำให้ผู้ฟังที่ดูการ pitch ของเรา เหมือนการมาดูโชว์ เพราะโดยทั่วไป คนเราสามารถนั่งดูการแสดงได้เป็นชั่วโมงๆ (เพราะรู้สึกสนุก ตื่นเต้น น่าสนใจ ฯลฯ) เราก็ควรทำให้ผู้ฟังของเรารู้สึกแบบนี้ หรือรู้สึกเหนือความคาดหมาย

สูตรลับความสำเร็จของการ Pitch ทั้ง 10 ข้อข้างต้นนี้ เราเชื่อว่าสตาร์ทอัพหลายๆ คนก็ใช้งานกันอยู่เป็นประจำ แต่หากเราเติมเคล็ดลับ เติมเทคนิค และคิดว่ากำลังทำการแสดงโชว์อยู่ การ pitch ก็จะดูมีสีสัน มีความโดดเด่นแตกต่าง ไม่สร้างความน่าเบื่อให้กับผู้ฟังอย่างแน่นอน Pitch ครั้งหน้ามา “SHOW up, STAND out” กันเถอะ


ดัดแปลงและเรียบเรียงเนื้อหาจาก โลกบนไลน์ by Apiwut
 
เขียนโดย : นุชนาถ คุณความดี
ฝ่ายพัฒนาความรู้ผู้ประกอบการ
ศูนย์ส่งเสริมการพัฒนาความรู้ตลาดทุน (TSI)
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

หรือแชร์บทความ

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

ผู้ประกอบการอย่างยั่งยืนและนวัตกรรม
การเงินและการระดมทุน
ทักษะและการพัฒนา

บทความก่อนหน้า

IPO เส้นทาง Exit ของ Unicorn

บทความถัดไป

เรียนรู้จาก Steve Blank เจ้าพ่อ Lean Startup