บทความ

>

วิธีป้องกันการถูกขโมยไอเดีย

วิธีป้องกันการถูกขโมยไอเดีย

HIGHLIGHT :

การถูกลอกเลียนแบบ เป็นสิ่งที่น่ากังวล การป้องกันสามารถทำได้หลายวิธี คนทำธุรกิจไม่ควรกังวลมากเกินไป จนไม่กล้าลงมือทำอะไร

เวลาในการอ่าน 2 นาที

 

เรื่องการถูกขโมยไอเดียนั้น เป็นเรื่องที่มีอยู่จริงและทำให้ผู้ประกอบการหลายคนเป็นกังวล Steve Blank ผู้ประกอบการที่มีประสบการณ์มากว่า 20 ปี ใน Silicon Valley ได้เคยผ่านช่วงเวลาแห่งความเลวร้ายที่ไอเดียของเขาถูกขโมยไปถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกเป็น Deal ที่ไม่ใหญ่นัก แต่ครั้งที่สองนั้นถือว่าร้ายแรง เขาได้นำเสนอไอเดียสำหรับระบบการตลาดแบบ Automation ให้กับผู้อำนวยการด้านการตลาดของผู้ประกอบการใน Silicon Valley หลังจากนั้น 9 เดือนเขาพบว่า Presentation ที่เขานำเสนอนั้นถูกนำไปใช้โดย CEO ของบริษัทแห่งหนึ่ง

ก่อนจะคุยกันต่อถึงวิธีการป้องกันการถูกขโมยไอเดียนั้น ควรทำความเข้าใจกันก่อนว่า  ความกลัวนั้นอันตรายมากกว่าโอกาสที่จะถูกขโมยไอเดีย อย่าปล่อยให้ความกลัวของการถูกขโมยไอเดียมาทำให้ไม่กล้าลงมือทำอะไร

 

1. จำไว้ว่า “ขโมย” ส่วนมากมาจากภายในบริษัท

Steve Jobs ได้เคยกล่าวไว้ว่า ไอเดียไม่ได้มีค่าอะไรจนกว่าจะทำมันขึ้นมา (Executed) ความรู้ภายในบริษัทเป็นสิ่งที่จะทำให้ธุรกิจเดินหน้านำคู่แข่ง พนักงานและผู้ร่วมก่อตั้งคือผู้ที่สามารถเข้าถึงความรู้ที่แท้จริงของบริษัท การ Execution สำคัญกว่าไอเดีย เริ่มต้นคิดเรื่องนี้เพื่อปกป้องอนาคตของบริษัทดีกว่า

 

2. หารือกับทนายความและทำเอกสารสัญญา

หาทนายความมาช่วยดูว่ามีแง่มุมใดของไอเดียที่จะถูกลอกเลียนแบบได้ รวมทั้งเครื่องหมายการค้าด้วย ส่วนมากเครื่องหมายการค้านั้นจะมีส่วนสัมพันธ์กับไอเดีย การจดทะเบียนการค้าควบคู่ไปกับการทำเอกสารสัญญา จะเป็นหลักฐานเวลาที่จะต้องมีการพิสูจน์กันว่า ใครเป็นเจ้าของไอเดียนี้มาก่อน

งานสำคัญที่ไม่ได้มีการเปิดเผย อาจจะต้องมีข้อตกลงที่มีข้อผูกพันการไม่เปิดเผยข้อมูลสำคัญของบริษัท ที่ทำให้มั่นใจว่าพนักงาน ผู้ร่วมก่อตั้งจะไม่สามารถออกไปพร้อมกับหรือขายความรู้ที่เป็นทรัพย์สินทางปัญญา ที่มีผลทำให้บริษัทถูกลดทอนความสามารถในการแข่งขันลง

 

3. คอยสอดส่องคนที่ทำงานด้วยกันไว้บ้าง

เรื่องที่ต้องให้ความสนใจเมื่อต้องร่วมงานกับคนอื่นๆ ในสถานะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพนักงาน ผู้ลงทุน ผู้ร่วมก่อตั้ง อาทิ เคยมีเรื่องร้องเรียนจากคนที่เคยร่วมงานกับคนเหล่านี้หรือไม่  ผู้ร่วมก่อตั้งมีเรื่องไม่พอใจอยู่หรือไม่ มีบริษัทไหนร้องเรียนว่า นักลงทุนนั้นๆ ขโมยไอเดียหรือไม่ มีสัญญาณเตือนอะไรในประวัติการจ้างงานของพนักงานหรือไม่

 

4. หาไอเดียที่เลียนแบบได้ยาก

อาจจจะยากที่จะหาไอเดียที่ไม่มีใครมาเลียนแบบได้ อย่างน้อยขอให้เป็นไอเดียที่เลียนแบบยาก ใช้เวลานานเพื่อให้คู่แข่งตามไม่ทัน

 

ความสำเร็จของการทำ Startups ไม่ได้อยู่ที่การปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาอย่างดีเยี่ยม แต่อยู่ที่การสร้าง Product ให้ตอบโจทย์ผู้ใช้ ความกลัว ความกังวล และการหลีกเลี่ยงการนำเสนอไอเดียหรือให้รายละเอียดที่จำเป็นกับผู้ลงทุนหรือคนอื่นๆ ที่อาจจะเป็นผู้ให้ Feedback ที่ดี ถือว่าเป็นการเสียโอกาสและน่าเสียดายอย่างมาก

 

Credit: บทความ “4 Ways to Prevent Someone From Stealing Your Startup Idea”
https://businesscollective.com/
สรุปและเรียบเรียงโดย : ปิยารมย์ ปิยะไทยเสรี
ฝ่ายพัฒนาความรู้ผู้ประกอบการ
ศูนย์ส่งเสริมการพัฒนาความรู้ตลาดทุน (TSI)
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

หรือแชร์บทความ

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

ผู้ประกอบการอย่างยั่งยืนและนวัตกรรม
การบริหารจัดการ
เคล็ดลับทำธุรกิจ

บทความก่อนหน้า

วงจรการระดมทุนของธุรกิจ Startups หรือ Financing Life Cycle

บทความถัดไป

Wellness Tech…ตลาดใหญ่ที่น่าสนใจสำหรับสตาร์ทอัพ (ไทย)