บทความ

>

ทำธุรกิจ Startups จะว่าไปก็เหมือนทำวง (ดนตรี)

ทำธุรกิจ Startups จะว่าไปก็เหมือนทำวง (ดนตรี)

HIGHLIGHT :

เบื้องหลังการทำงานแบบ Startups กับการสร้างวงดนตรี ให้ประสบความสำเร็จเป็นที่รู้จัก มีอะไรบ้าง ที่คล้ายกัน

เวลาในการอ่าน 2 นาที

การสร้างธุรกิจ Startups ให้ประสบความสำเร็จได้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย เบื้องหลังความสำเร็จที่ได้รับมานั้น ต้องแลกกับการทำงานหนัก อดหลับอดนอน ต้องใช้ทั้งเงินทุนและทรัพย์สินส่วนตัว การทำ Startups นั้น เปรียบเทียบแล้วมีความคล้ายคลึงกับการทำวงดนตรีอยู่ไม่น้อย เริ่มตั้งแต่การเขียนเพลง ตามมาด้วยการเรียบเรียงดนตรี บันทึกเสียง ซึ่งใช้เวลานาน แก้แล้วแก้อีก ไปจนถึงการผลิตและการทำการตลาดที่ต้องใช้เงินทุนมาก แต่เมื่อประสบความสำเร็จแล้วมันจะนำมาซึ่งประโยชน์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นรางวัล ชื่อเสียง ที่จะทำให้มีอำนาจต่อรอง หรือสามารถควบคุมทิศทาง และวางบทบาทที่จะดำเนินต่อไปในวันข้างหน้า

เพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจถึงการทำงานแบบ Startups บทความนี้จึงนำเสนอผ่านการทำงานแบบวงดนตรี เพราะมีความคล้ายคลึงกันที่ เรามักจะเห็นในวันที่วงมีชื่อเสียง หรือได้เห็นสินค้าหรือบริการของเหล่า Startups ที่มีผู้ใช้ไปทั่วโลก แต่เบื้องหลังก่อนหน้านั้น เรามักไม่ค่อยได้รับทราบมากนัก

สิ่งเหมือนกันของการทำ Startups และ วงดนตรี

1. มี Passion ฝึกฝนและสร้างทักษะ

ความรักในเสียงดนตรีอย่างเดียวไม่สามารถสร้างงานดนตรีได้ การฝึกซ้อมอย่างหนักอย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะสร้างความชำนาญแล้ว ยังสร้างทักษะที่จะทำให้งานดนตรีมีเอกลักษณ์เฉพาะเป็นที่จดจำได้มากขึ้น เส้นทางนี้ไม่มีทางลัด เหมือนการทำ Startup ถ้าไม่รักในสิ่งที่ทำ ก็คงจะไม่ทุ่มเทเวลาในการคิดค้น ออกแบบซ้ำแล้วซ้ำอีก จนกว่าจะได้ผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการที่แท้จริงของผู้ใช้

2. รู้จักความสามารถและความถนัดของตนเอง

นักดนตรีต้องรู้ว่าตัวเองเล่นเครื่องดนตรีอะไรได้ดีที่สุดในวง และเล่นให้เต็มที่ในตำแหน่งของตน และไม่ควรพยายามไปทำบทบาทอื่นที่ตนไม่ถนัดเท่า เช่น มือกลองไม่ควรพยายามจะมาเป็นนักร้องนำ เป็นต้น Startups Team ก็เช่นกัน ต้องรู้ว่าความสามารถ ความถนัดของตนเองและสมาชิกของทีม พยายามส่งเสริมความถนัดของสมาชิกให้เต็มศักยภาพ เพื่อจะนำไปสู่การออกแบบสร้างสรรค์ Product หรือ Services ให้ตอบโจทย์ความต้องการของตลาด

3. ผลิตสินค้าทดลองใช้ก่อน

ก่อนจะออก Album เต็ม วงดนตรีมักปล่อย Single ออกมาก่อน สัก 1-2 เพลง เพื่อจับทางดูก่อนว่า มีกระแสตอบรับอย่างไร ยิ่งในปัจจุบันการเผยแพร่ผ่านช่องทาง Social Media ต่างๆ ทำได้ง่าย เผยแพร่ได้เร็วและเข้าถึงคนเป็นจำนวนมากได้ ซึ่งทำให้ทราบกระแสตอบรับได้เร็วขึ้น เช่นเดียวกับ Startups ที่มักจะทำ Product Prototype ออกมาก่อน เพื่อทดสอบว่าสินค้านั้น ตรงกับความต้องการของผู้ซื้อหรือไม่ ต้องปรับปรุง/เพิ่มเติม Features อะไร ให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

4. การใช้ช่องทางที่มีทั้งหมดในการ Promote

ทุกวันนี้ช่องทางการ Promote เพลง ไม่ได้จำกัดอยู่แต่ในสื่อวิทยุ ทีวี เหมือนเดิมแล้ว การใช้ Social Media ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น YouTube  Facebook Fanpage หรือ Steam Service เช่น Soundcloud สามารถเผยแพร่งานได้ในวงกว้างมากกว่าเดิม การนำเสนอสินค้า บริการของ Startups ก็เช่นกัน มีช่องทางการตลาดที่ให้เลือกใช้และตรงกลุ่มเป้าหมายได้ดีขึ้น มีช่องทางที่ให้แสดงความคิดเห็นโดยตรงและรวดเร็ว ซึ่งข้อมูลเหล่านี้เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาสินค้าบริการของ Startups ให้ดีขึ้น

 

เส้นทางการทำ Startups นั้นไม่มีทางลัด กว่าจะพบความสำเร็จต้องผ่านอุปสรรคและความล้มเหลวมาก่อนทั้งนั้น ขอให้กำลังใจเหล่า Startups คนพันธุ์ใหม่ ให้สู้ต่อไป อย่าล้มเลิกกันง่ายๆ นะคะ


Credit: บทความ “7 Ways a Tech Startup Is Like Starting a Band”
https://www.entrepreneur.com/article/304155
สรุปและเรียบเรียงโดย : ปิยารมย์ ปิยะไทยเสรี
ฝ่ายพัฒนาความรู้ผู้ประกอบการ
ศูนย์ส่งเสริมการพัฒนาความรู้ตลาดทุน (TSI)
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

หรือแชร์บทความ

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

ผู้ประกอบการอย่างยั่งยืนและนวัตกรรม
การบริหารจัดการ
เริ่มต้นทำธุรกิจ

บทความก่อนหน้า

เริ่มสตาร์ทอัพแบบ MIT กับ 24 ขั้นตอนในการหาตลาดให้เจอ

บทความถัดไป

วงจรการระดมทุนของธุรกิจ Startups หรือ Financing Life Cycle