บทความ

>

Incubator…บ่มเพาะสตาร์ทอัพกันอย่างไร

Incubator…บ่มเพาะสตาร์ทอัพกันอย่างไร

เมื่อสตาร์ทอัพ พัฒนาธุรกิจตัวเองมาจนถึงจุดที่เรียกว่า Product Market Fit  (ขั้นที่มีสินค้าหรือบริการต้นแบบ และกำลังอยู่ในช่วงทำให้สินค้าติดตลาด สร้างฐานลูกค้าเพื่อหารายได้) ซึ่งในขั้นนี้ จะเป็นช่วงที่สตาร์ทอัพให้ความสำคัญกับการนำสินค้าและบริการออกสู่ตลาด โดยการหาวิธีการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย การวัดผล การปรับปรุงแก้ไขหรือพัฒนาสินค้าให้ดีขึ้น รวมถึงยังมีอีกหลายเรื่อง ที่บรรดาสตาร์ทอัพจะต้องทำอีกมากมาย เพื่อทำให้ธุรกิจสามารถสร้างรายได้และเติบโต อย่างที่ตั้งเป้าหมายไว้

แต่จากสถิติพบว่า สตาร์ทอัพจำนวนไม่น้อย ไม่สามารถผ่านพ้นการทำธุรกิจในช่วงนี้ไปได้ ซึ่ง CB Insights ได้ทำวิจัยไว้ว่า 20 เหตุผลที่ทำไมสตาร์ทอัพถึงล้มเหลว พบว่า กว่า 40% คือตลาดไม่ต้องการใช้สินค้าบริการของสตาร์ทอัพ (No market need) อีกเกือบ 30% คือเงินทุนหมด (Ran out of cash) และอีก 23% มีปัญหาทีมแตก (Not the right team) เป็นต้น

เมื่อสตาร์ทอัพเห็นตัวเลขและรู้ว่าปัญหาที่มักจะเจอเมื่อทำธุรกิจคืออะไร สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นในใจก็คือ แล้วมีหน่วยงานหรือมีองค์กรไหน ที่จะมาช่วยพยุงหรือช่วยสนับสนุนการแก้ปัญหาเหล่านี้ให้กับสตาร์ทอัพหรือไม่..คำตอบคือ มี  ก็ Incubator หรือศูนย์บ่มเพาะธุรกิจนี่ไง ที่จะเป็นหน่วยงานที่เข้ามาช่วยทำให้สตาร์ทอัพที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจ สามารถทำธุรกิจได้อย่างเข้มแข็ง บนพื้นฐานความรู้ การให้คำแนะนำ และการเชื่อมโยงความร่วมมือกับเครือข่ายต่างๆ ทีนี้เรามาดูว่า Incubator ทำอะไรกันบ้าง

จากตารางข้างบน สตาร์ทอัพพอจะเห็นแล้วว่า Incubator จะเข้ามาเป็นพี่เลี้ยงให้กับเราในรูปแบบไหน และถ้าถามต่อไปว่า องค์ความรู้หรือทักษะอะไรบ้าง ที่สตาร์ทอัพจะต้องเรียนรู้มากขึ้นใน สเตจนี้ จากการศึกษา Incubator หลายๆ แห่ง มักจะเห็นการอบรมบ่มเพาะให้ความรู้สตาร์ทอัพในหัวข้อ ดังต่อไปนี้

จะเห็นได้ว่า องค์ความรู้เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการเติบโตของสตาร์ทอัพเริ่มต้นทั้งสิ้น ซึ่งหมายความว่าผู้ก่อตั้ง (Founder) และผู้ร่วมก่อตั้ง (Co-Founder) ควรจะต้องผ่านการเรียนรู้เรื่องราวเหล่านี้ แต่จะมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับพื้นฐานความรู้ของแต่ละคน แต่หากผู้ก่อตั้งไม่ได้มีพื้นฐานความรู้ทางด้านธุรกิจมาก่อน ความรู้เหล่านี้ก็ยิ่งจำเป็นอย่างมากที่จะต้องเรียนรู้ เพื่อนำมาใช้ในการทำธุรกิจ

สุดท้ายนี้ ถ้าจะให้เปรียบว่า Incubator คือใคร ก็นึกไปถึง ค่ายมวยที่เป็น Promoter มวย คอยเคี่ยวเข็ญ แนะนำฝึกซ้อมนักมวย ให้รู้จักเทคนิค รู้จักวิธีการชกที่จะสามารถเอาชนะผู้ต่อสู้ได้  พอถึงเวลาลงสังเวียน นักมวยก็ต้องงัดเอากลยุทธ์ต่างๆ มาสู้ เพื่อให้ตัวเองรอดจากหมัดของคู่ต่อสู้ และเมื่อเห็นจังหวะก็สามารถน๊อคคู่ต่อสู้ได้ทุกเมื่อ ซึ่งผู้ประกอบการสตาร์ทอัพที่ผ่านการบ่มเพาะมาอย่างเข้มข้นก็คงไม่ต่างกัน เมื่อถึงเวลาต้องตัดสินใจลงมือทำอะไร ก็มีความมั่นใจมากขึ้น ในการนำความรู้ ประสบการณ์ และข้อแนะนำมาใช้เพื่อให้ธุรกิจของตัวเอง แข่งขันได้ ขยายการเติบโตและก้าวไปข้างหน้าได้อย่างที่วางเป้าหมายไว้


บทความโดย : นุชนาถ คุณความดี
ฝ่ายพัฒนาความรู้ผู้ประกอบการ
ศูนย์ส่งเสริมการพัฒนาความรู้ตลาดทุน (TSI)
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
กรกฎาคม 2561

หรือแชร์บทความ

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

ผู้ประกอบการอย่างยั่งยืนและนวัตกรรม
สตาร์ทอัพ

บทความก่อนหน้า

Angel Investor vs. Venture Capitalist ใครคือคนที่ใช่สำหรับ Startup

บทความถัดไป

PCAN Techniques (เทคนิคสำหรับการ Pitching)