Startup คือธุรกิจอะไรกันแน่

Startup คือธุรกิจอะไรกันแน่

December 6, 201841,019
หลายท่านคงได้ยินกันมาสักพักแล้วสำหรับคำว่าธุรกิจสตาร์ทอัพ (Startup) แต่คงยังมีความสงสัยหรืองงๆ อยู่ว่าคือธุรกิจอะไรกันแน่ ใช่ธุรกิจเกิดใหม่ทั่วไปเหมือนๆ กับ SMEs หรือเปล่า จริงๆ แล้วธุรกิจ Startup ได้มีคนให้ความหมายไว้ค่อนข้างหลากหลาย แต่สรุปได้คล้ายๆ กันคือ “เป็นกิจการที่เริ่มต้นธุรกิจจากจุดเล็กๆ สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วแบบก้าวกระโดด ออกแบบให้ธุรกิจมีการทำซ้ำได้โดยง่าย (Repeatable) และขยายกิจการได้ง่าย (Scalable) มีการนำเทคโนโลยี และ/หรือ นวัตกรรมมาใช้เป็นหัวใจหลักในการสร้างธุรกิจ มักเป็นธุรกิจที่เกิดขึ้นจากไอเดียเพื่อแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน หรือเห็นโอกาสทางธุรกิจที่ยังไม่มีใครเคยคิดหรือทำมาก่อนเพื่อให้เห็นความแตกต่างชัดเจนขึ้นระหว่าง SMEs และ Startup อาจยกตัวอย่างได้ดังนี้กรณีธุรกิจให้บริการรับดูแลเด็กและผู้สูงอายุถ้าเป็นการทำธุรกิจแบบ SMEs เมื่อกิจการพอมีเงินทุนและต้องการเติบโตขยายธุรกิจ ก็จะต้องมองหาทำเลเพื่อขยายสาขาเพิ่มขึ้น ลงทุนจ้างคนเพิ่ม ซึ่งถือว่าเป็นการเติบโตตามจำนวนเงินลงทุนแต่ถ้าเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพ จะปรับรูปแบบธุรกิจ (Disruption) โดยการนำเทคโนโลยี เช่นอินเตอร์เน็ตมาช่วย โดยการสร้างเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นขึ้นมา ให้คนที่สนใจอยากทำงานเป็นผู้ดูแลเด็กและผู้สูงอายุมาสมัคร ทิ้งข้อมูลไว้ให้คนที่ต้องการเข้ามาเลือก มีระบบกรองหาคนที่อยู่ใกล้ๆ ตำแหน่งของลูกค้า บอกช่วงเวลาว่างรับงาน ข้อมูลประวัติ และรีวิวผลงานที่ลูกค้าท่านอื่นฟีดแบคไว้ ตลอดจนสามารถจองเวลาและชำระเงินผ่านบัตรเครดิตได้ทันที โดยเจ้าของธุรกิจสตาร์ทอัพจะได้รายได้มาจากค่าธรรมเนียมการใช้บริการ ซึ่งถือเป็นการลงทุนเพียงแค่พัฒนาเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่น ซึ่งใช้เงินลงทุนไม่มากนักแต่สามารถขยายกิจการได้ครอบคลุมกว่าธุรกิจแบบ SMEsจะเห็นได้ว่า ข้อได้เปรียบของธุรกิจแบบสตาร์ทอัพคือ สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว เข้าถึงลูกค้าได้อย่างครอบคลุม ไม่ติดข้อจำกัดในเรื่องการเพิ่มบุคลากร การหาสถานที่หรือทำเลในการขยายกิจการ

 ในปัจจุบันจนถึงอนาคตอันใกล้นี้ เราจะได้เห็นการปฏิวัติหรือปฏิรูปธุรกิจในโมเดลใหม่ๆ อย่างมากขึ้นแน่นอน ธุรกิจสตาร์ทอัพใหม่ๆ ที่กำลังเกิดขึ้นจะเข้ามาแทนที่ และแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดของธุรกิจแบบเดิมๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่า เราเองยังเริ่มใช้บริการของ Grab, Uber, Agoda, หรือธุรกิจสตาร์ทอัพของไทยอย่าง Ookbee, Wongnai รวมถึงการลงทุนที่ต้องดูข้อมูลจาก Jitta หรือ StockRadars ประกอบการตัดสินใจลงทุนโดยไม่ต้องพึ่งผู้แนะนาการลงทุนอีกต่อไป ซึ่งทุกธุรกิจสตาร์ทอัพที่กล่าวถึงนี้ เป็นธุรกิจที่สามารถเข้ามาช่วยในการแก้ปัญหาชีวิตประจำวันของผู้คน ซึ่งเป็นปัญหาที่ธุรกิจแบบเดิมๆ ไม่เคยนึกถึงหรือมองข้ามไป ดังนั้นแล้ว หากธุรกิจแบบเดิมๆ ปรับตัวไม่ทันกับสถานการณ์ การที่โดน Disrupt จากสตาร์ทอัพก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย


บทความโดย : ณฤทธิ์ วรพงษ์ดี ฝ่ายพัฒนาความรู้ผู้ประกอบการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

เรียนรู้เกี่ยวกับธุรกิจสตาร์ทอัพเพิ่มเติมได้ที่e-Learning หลักสูตร Startup Business โดย คุณณฤทธิ์ วรพงษ์ดี ลงทะเบียนเรียนฟรีคลิก

e-Book คู่มือ SET Your Startup Business Guide: รู้จักธุรกิจสตาร์ทอัพ ดาวน์โหลดฟรีคลิก


 


แบ่งปัน :

คุณอาจจะสนใจ